Hồi cuối năm 2019, Dư Xương Hoa – đệ tử đời thứ 3 của cố võ sư Diệp Vấn đã nhận lời mời thi đấu tại sự kiện võ thuật “Kung Fu Grandstand”, tại đây ông được sắp xếp thi đấu với nữ võ sĩ nghiệp dư có tên Xiao Yan. Tham dự một sự kiện hoành tráng nhưng lại đấu với một đối thủ nữ, rõ ràng Dư Xương Hoa đã bị đặt vào thế khó, nếu thắng cũng chẳng vẻ vang mà thua thì mất hết danh dự.

"Đệ tử" Diệp Vấn đánh gục nữ võ sĩ nghiệp dư, xấu hổ đòi... giải nghệ - Ảnh 1.

Dư Xương Hoa đấu với võ sĩ nữ cuối năm 2019.

Dư Xương Hoa vẫn lên sàn thi đấu, ông có pha ra đòn knock-out nữ đối thủ để giành chiến thắng. Điều không hay sau đó diễn ra, khán giả hâm mộ võ thuật đã công kích mạnh mẽ “đệ tử” Diệp Vấn, dư luận khiến võ sư phái Vịnh Xuân rơi vào khủng hoảng và muốn giải nghệ.

“Làng võ thuật cổ truyền sẽ tốt hơn nếu không có tôi. Tôi muốn nghỉ hưu nhưng môn phái Vịnh Xuân Quyền sẽ tiếp tục sửa chữa những hạn chế của mình. Vì thế, nếu ai có “chậu vàng”, hãy đem nó cho tôi mượn. Tôi hứa sẽ trả lại cho bạn sau khi rửa sạch đôi tay của mình”, võ sư 40 tuổi tuyên bố trên tờ Sina (Trung Quốc).

"Đệ tử" Diệp Vấn đánh gục nữ võ sĩ nghiệp dư, xấu hổ đòi... giải nghệ - Ảnh 2.

Dù thắng võ sư họ Dư vẫn không nhận được sự tôn trọng của khán giả

Dư Xương Hoa cũng không quên trách móc khán giả, và nói ra lý do tuyên bố nghỉ hưu: “Một số anh hùng bàn phím đã buông rất nhiều lời mạt sát nhưng họ không hiểu được truyền thống của môn phái chúng tôi. Vịnh Xuân là di sản lớn của võ cổ truyền ở thế kỷ 21”.

Tuyên bố của Dư Xương Hoa khiến các nhân vật trong giới Vịnh Xuân rất sốc, tuy nhiên với nhiều người đam mê và hiểu về võ thuật thì đây như một màn “chạy trốn”. Trước đó “Đệ tử” đời thứ 3 của Diệp Vấn từng nhận lời thi đấu với võ sĩ tán thủ Lý Huyền Vũ, tuy nhiên với tuyên bố “rửa tay gác kiếm” của Dư Xương Hoa như một động thái từ chối so tài.

"Đệ tử" Diệp Vấn đánh gục nữ võ sĩ nghiệp dư, xấu hổ đòi... giải nghệ - Ảnh 3.

Dư Xương Hoa quyết định giải nghệ ở tuổi 40.

Dư Xương Hoa là một trong những nhân vật đình đám nhất của Vịnh Xuân và giới võ cổ truyền Trung Quốc, ông thường xuyên góp mặt trong các sự kiện lớn và có tiếng nói trong làng võ. Vào tháng 4/2018 ông cử đệ tử Đinh Hạo thi đấu với Từ Hiểu Đông, đáng tiếc học trò của Dư Xương Hoa không thắng được sức mạnh của tay đấm họ Từ.

Sau đó một thời gian, Dư Xương Hoa lại khiến tất cả sốc khi tiếp tục kêu gọi đệ tử Đinh Hạo của mình hợp sức đấu Mike Tyson. Trên mạng xã hội Trung Quốc (Weibo), Dư Xương Hoa tuyên bố hùng hồn: “Nếu tôi hợp sức cùng đệ tử Đinh Hạo, tôi đồ rằng trên thế giới này sẽ không có đối thủ nào xứng tầm!”. Để chứng minh mình không nói khoác lác, vị võ sư khi đó 40 tuổi cho biết ông và đệ tử muốn đấu với Mike Tyson.

Thật khó để khẳng định kèo đấu trên sẽ diễn ra khi nào, bởi “Mike thép” chẳng hề biết Dư Xương Hoa là ai và thật khó cựu tay đấm 54 tuổi nhận lời với một người vô danh, bất chấp ông vừa quyết định tái xuất sàn đấu. Trên thực tế nếu thi đấu, Mike vẫn hoàn toàn có thể đánh thắng cả 2 thầy trò Vịnh Xuân của Trung Quốc.

Được biết “Mike thép” nặng khoảng 118kg, tức vẫn còn nặng hơn cân nặng của Đinh Hạo (64kg) và Dư Xương Hoa (50kg) cộng lại, chỉ cần nhận một cú đấm của võ sỹ Mỹ, một trong 2 thầy trò Vịnh Xuân sẽ phải nằm sàn, lúc đó kết quả sẽ ngã ngũ.