Ngài Nicolas Warnery – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam: “Nằm ở nhóm hạt giống thứ nhất hay thứ hai không quan trọng, quan trọng là đội tuyển Pháp sẽ nỗ lực hết mình để chiến thắng”

Trong buổi trò chuyện về bóng đá dành riêng cho Báo Điện tử Dân Việt, Ngài Nicolas Warnery – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã cho rằng: Bảng đấu của ĐT Pháp thật ra lại là một cơ hội, các cầu thủ sẽ nỗ lực hết mình để chiến đấu và chiến thắng ở bảng “tử thần” này.

Ông Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam: Đội tuyển Pháp sẽ nỗ lực hết mình để chiến thắng - Ảnh 1.

Ngay trước các trận đấu của VCK EURO 2020, Ngài Nicolas Warnery – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã có buổi trò chuyện đặc biệt với phóng viên Dân Việt. Ảnh: Phạm Hưng.

Bảng F được xem là “bảng tử thần” khi có 4 đội Đức, Pháp, Bồ Đào nha và Hungary, ông đánh giá về cơ hội đi tiếp của Pháp?

– Khi Pháp rơi vào bảng đấu mạnh như bảng F thì đây cũng được coi là một điều rủi ro, tuy nhiên chúng ta cũng phải nhìn nhận đây là một cơ hội nó buộc các cầu thủ trong đội tuyển Pháp phải nỗ lực để thoát ra khỏi bảng tử thần này và có thể tiếp tục thi đấu. Đó là điều mà chúng tôi mong muốn đội tuyển Pháp có thể làm được. 

Theo ông vì sao Pháp là nhà vô địch thế giới nhưng chỉ nằm ở nhóm hạt giống thứ 2 

Ông Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam: Đội tuyển Pháp sẽ nỗ lực hết mình để chiến thắng - Ảnh 2.

“Nằm ở nhóm hạt giống thứ nhất hay thứ hai không quan trọng, quan trọng là đội tuyển Pháp sẽ nỗ lực hết mình để chiến thắng” – Ông Nicolas Warnery – Đại sứ Pháp tại Việt Nam –

– Tôi thấy hệ thống sắp xếp các đội hiện nay là một hệ thống rất phức tạp, có nhiều yếu tố được tính đếm. Vậy nên đôi khi có những đội tuyển có thể là mạnh nhưng theo những tiêu chí sắp xếp lại không phải là hạt giống số 1 mà lại là nhóm hạt giống số 2. Tuy nhiên điều quan trọng là khi sự kiện này diễn ra thì các đội tuyển cần phải nỗ lực hết mình để thi đấu, đó mới là yếu tố quan trọng. Việc nằm ở nhóm hạt giống số 1 hay số 2 cũng không phải là yếu tố tối quan trọng. 

Khá nhiều ý kiến phản bác việc tổ chức một vòng chung kết vốn chỉ 16 đội tuyển với 31 trận đấu thành 24 đội tuyển với 51 trận đấu của Michel Platini. Ông đánh giá như thế nào vê sáng kiến này?

– Tôi thấy đây là yếu tố tích cực khi chúng ta tổ chức được vòng loại đầu tiên khi có nhiều yếu tố tham gia

– Bởi vì như vậy, chúng ta sẽ có sự tham gia của các đội tuyển trẻ, những đội tuyển mới mà họ thi đấu rất tự do, ngẫu hứng. Điều đó sẽ cho khán giả những trận đấu thật đẹp mắt. 

Clip: Ông Nicolas Warnery – Đại sứ Pháp tại Việt Nam trò chuyện với phóng viên Báo Dân Việt. 

Vòng chung kết diễn ra trong bối cảnh Covid 19 và đã lùi một năm. Theo ông điều đó có trở ngại gì không? 

– Chúng tôi nghĩ rằng đối với các giải đấu đỉnh cao hay những nhà tổ chức các thế vận hội và đây cụ thể là giải đấu Euro này người ta đã làm rất có trách nhiệm. Trước tiên họ đã rời ngày tổ chức chuỗi sự kiện này cho đến khi các điều kiện y tế cho phép có thể tổ chức được. Lần này tổ chức họ cũng có những quy định cẩn trọng hơn như giới hạn số lượng cổ động viên có thể đến nơi xem các trận đấu này. 

Ông Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam: Đội tuyển Pháp sẽ nỗ lực hết mình để chiến thắng - Ảnh 3.

Ông Nicolas Warnery cho rằng những điều cẩn trọng mà ban tổ chức Euro 2020 đã đưa ra để đảm bảo cho giải đấu diễn ra an toàn trước dịch bệnh là thật sự cần thiết lúc này. Ảnh: Phạm Hưng.

– Họ đã có những biện pháp cẩn trọng và cần thiết để các sự kiện này diễn ra bảo đảm an toàn, đồng thời cho phép chúng ta có thể tái khởi động lại cuộc sống bình thường. Những điều cẩn trọng mà nhà tổ chức đã đưa ra để đảm bảo cho giải đấu diễn ra an toàn trước dịch bệnh để các giải đấu này sẽ trở thành các yếu tố tích cực trong cuộc sống của chúng ta.

– Như những giải đấu trước, chúng ta thấy số lượng người xem trực tiếp trên sân cũng không thể bằng số lượng người xem trực tiếp trên truyền hình. Lần này cũng vậy thôi, đại đa số khán giả sẽ xem những sự kiện này trên Truyền hình, và đây vẫn là sự kiện được đông đảo công chúng theo dõi, nhất là tại Châu Âu. Tôi nghĩ đây là lựa chọn đúng đắn của nhà tổ chức.

Ông thích những cầu thủ nào của đội Pháp?

– Có hai cầu thủ mà tôi thích nhất đó là Antoine Griezmann và Paul Pogba , đây là hai trong số các cầu thủ đã nỗ lực hết mình tại các giải đấu trước đây trong các năm 2014, 2016, tuy không hoàn toàn đạt được ý nguyện của họ nhưng họ đã chiến đấu hết mình và dành được chiến thắng vào năm 2018. Tôi rất thích cách họ thi đấu. 

Tiền đạo Antoine Griezmann và tiền vệ Paul Pogba là hai cầu thủ mà ông Nicolas Warnery yêu thích nhất. 

Trong World Cup 2018, Kylian Mbappe được cho là cầu thủ trẻ đầy triển vọng và tại Eruro 2020 này Mbappe cũng được kỳ vọng rất lớn. Ông đánh giá thế nào về cầu thủ này?

Ông Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam: Đội tuyển Pháp sẽ nỗ lực hết mình để chiến thắng - Ảnh 5.

Kylian Mbappe được đánh giá là một cầu thủ tài năng và là thế mạnh của đội tuyển Pháp.

– Rõ ràng đây là một cầu thủ tài năng và là một thế mạnh của đội tuyển Pháp và anh ấy cần phải nỗ lực để giành được sự mến mộ của khán giả pháp qua sự cố gắng của mình. Khán giả Pháp rất yêu thích những người anh hùng mà họ đã phải gặp những hoàn cảnh khó khăn, thất bại nhưng họ vẫn biết vươn lên trên những thất bại của mình. Kylian Mbappe chính là như vậy. 

Xin trân trọng cảm ơn ông!